Chào chuyên gia, cháu năm nay 30 tuổi. Dạo gần đây, cháu thấy tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ngày càng tăng. Chuyên gia có thể cho cháu biết, dấu hiệu của ung thư đại tràng là gì? Cháu có thể sử dụng sản phẩm thảo dược để ngăn ngừa bệnh được không ạ? Cháu xin cảm ơn (Nguyễn Thanh Tú, Nam Định).
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào Thanh Tú, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Ung thư đại tràng khá phổ biến hiện nay, chắc hẳn, bạn đang rất lo lắng về nguy cơ mắc căn bệnh này. Chúng tôi xin cung cấp đến bạn một số thông tin như sau:

Dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng là gì?

Một số dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng (u đại tràng ác tính) bao gồm:

Rối loạn tiêu hóa 

Ung thư đại tràng dù nằm ở phần cuối của ống tiêu hóa nhưng cũng tác động đến những phần còn lại của hệ tiêu hóa. Người mắc sẽ cảm thấy khó chịu vùng bụng, đầy bụng, đôi khi chán ăn, không còn cảm giác ngon miệng. 

Sụt cân 

Những rối loạn tiêu hóa sẽ khiến người mắc bị sụt cân. Do đó, nếu cân nặng bỗng nhiên giảm sút đột ngột trong khi không ăn kiêng hay làm việc quá sức thì có thể là dấu hiệu của khối u của đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Đại tiện bất thường

Đại tràng là bộ phận quan trọng thực hiện chức năng đại tiện. Vì vậy, nếu hay táo bón, tiêu chảy thất thường, có cảm giác mót đi cầu, phân lẫn dịch nhầy, máu, bị dẹt hoặc sau khi đi xong vẫn muốn mót rặn thì có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng.

Phân nhỏ, dẹt bất thường

Ruột của chúng ta giống như một cái khuôn để tạo phân. Khi có khối u bất thường làm hẹp lòng ruột sẽ dẫn đến thay đổi hình dạng của phân. Cụ thể, phân có khả năng bị ép dẹt lại do phải đi qua chỗ hẹp tạo nên bởi khối u.

Phân lẫn máu

Máu có thể chảy ra từng giọt khi đi cầu hoặc lẫn trong phân. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể do bệnh trĩ hoặc vết nứt ở vùng hậu môn.

Suy nhược cơ thể 

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược là triệu chứng thường gặp khi bị ung thư, trong đó có ung thư đại tràng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, đó là biểu hiện thông thường nên bỏ qua, khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Chúc bạn sức khỏe