Chào chuyên gia, cháu là nhân viên tư vấn, thường xuyên phải nói nhiều, dạo gần đây cháu thấy hay bị vướng vướng ở cổ họng, ban đầu cháu chỉ nghĩ là viêm họng nhưng tình trạng này kéo dài khiến cháu rất lo lắng, sau khi đi khám thì được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng. Bác cho cháu hỏi ung thư vòm họng sống được bao lâu ạ? Cháu xin cảm ơn (Nguyễn Thị Tú, Hà Nội)
Trả lời:

 

Chuyên gia trả lời: Chào bạn Tú, chúng tôi xin được giải đáp một số thắc mắc của bạn như sau:

Ung thư vòm họng là một trong những loại ung thư khó điều trị bằng phẫu thuật nên điều trị bằng hóa trị, xạ trị thường được ưu tiên lựa chọn hơn cả. Bạn không nói bệnh của mình đang ở giai đoạn mấy nên tôi xin phép được giải đáp như sau: 

Ở giai đoạn sớm, xạ trị có thể giúp kiểm soát được các tế bào ung thư. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm khoảng 97-100%.

Khi ung thư vòm họng có khả năng di căn và tái phát rất cao. Vì vậy, thời gian sống của người bệnh sống trên 5 năm khá thấp, chỉ khoảng 10% - 40%. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp cụ thể mà thời gian sống của người bệnh ung thư vòm họng sẽ khác nhau. 

Hiện nay, bên cạnh điều trị ung thư vòm họng bằng các phương pháp hiện đại người bệnh có thể tham khảo sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính Oncolysin (sơn đậu căn, methylsulfonylmethan, muối kẽm). Theo nghiên cứu năm 2015 tại Trung Quốc cho thấy sơn đậu căn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung bướu, ức chế sự tăng sinh và di căn của tế bào, ngăn ngừa bệnh ung bướu. Theo nghiên cứu năm 2010 và nghiên cứu năm 2009 của các nhà khoa học Mỹ, MSM và muối kẽm có tác dụng chống xơ hóa, chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời còn giúp ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư. 

Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về ung thư vòm họng.

Chúc bạn sức khỏe