Chào chuyên gia, tôi năm nay 45 tuổi, phát hiện mắc ung thư tuyến giáp từ tháng trước. Xin hỏi chuyên gia về các giai đoạn của ung thư tuyến giáp? Hiện tôi đang xạ trị tại bệnh viện nhưng người rất mệt mỏi, ăn uống kém, chẳng muốn làm gì cả. Tôi sử dụng sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên để cải thiện bệnh có được không? Tôi xin cảm ơn! (Trần Hùng, Hà Nội).
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào Trần Hùng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Xin cung cấp đến bạn một số thông tin như sau:

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Bạn có hỏi về các giai đoạn của ung thư tuyến giáp. Xin thưa rằng: Ung thư tuyến giáp có 4 giai đoạn:

Giai đoạn I

Lúc này, khối u mới hình thành, nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm, không phát triển bên ngoài tuyến giáp, không lây lan đến hạch bạch huyết gần đó hay các vị trí khác.

Giai đoạn II

Khối u có đường kính khoảng 2 - 4 cm. Có thể là một hoặc nhiều khối u nhưng các tế bào ung thư chưa xâm lấn tới hạch bạch huyết hoặc cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra, các khối u chính lúc này đã có thể bắt đầu phát triển bên ngoài của tuyến giáp.

Giai đoạn III

Các khối u chính lớn hơn 4 cm, có thể đã phát triển bên ngoài tuyến giáp nhưng chưa lây lan đến hạch bạch huyết ở gần hoặc xa. 

Giai đoạn IV

Giai đoạn IV lại được chia thành 3 giai đoạn nhỏ:

- Giai đoạn IVA: Ung thư ở giai đoạn này đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp và lây lan sang các mô lân cận. Ung thư có thể đã đến các hạch bạch huyết cổ và trên ngực.

- Giai đoạn IVB: Khối u nguyên phát đã phát triển tới thành xương sống hoặc vào gần các mạch máu lớn.

- Giai đoạn IVC: Các tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn, lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Chuyên gia ung bướu