Chào chuyên gia, cháu năm nay 28 tuổi, bị bướu sợi tuyến vú gây đau, kích thước 22mm. Mong chuyên gia cho cháu biết để lâu thì có sao không ạ, có bị chuyển thành bướu sợi tuyến ác tính không ạ? Cháu chưa có gia đình, không biết tình trạng của mình có ảnh hưởng đến khả năng sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ không ạ? Bị bướu sợi tuyến nên uống thuốc gì? Mong chuyên gia giải đáp. Cháu xin cảm ơn. (Võ Lâm Anh, Hà Nội)
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào Lâm Anh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chắc hẳn bạn đang rất lo lắng về tình trạng của mình. Chúng tôi xin được cung cấp đến bạn một số thông tin như sau:

Trường hợp của bạn bị bướu sợi tuyến vú 22mm thì chắc đã được sinh thiết rồi. Ở độ tuổi của bạn tuy ít trường hợp bị bướu sợi tuyến ác tính tuy nhiên bất cứ một khối u nào để lâu thì đều có thể biến chứng sang ung thư do đó bạn không nên chủ quan. Khối u của bạn có kích thước khá lớn, bạn lại chưa có gia đình thì bác sĩ thường chỉ định mổ nội soi tuyến vú và tiến hành sinh thiết lại một lần nữa để chắc chắn hơn. 

Lâm Anh thân mến, bạn thắc mắc bướu sợi tuyến vú có ảnh hưởng đến khả năng nuôi con bằng sữa mẹ không? Không riêng gì bạn mà thực tế hiện nay, rất nhiều chị em phụ nữ mắc bệnh lý u vú, đặc biệt tình trạng này đang có xu hướng trẻ hóa, khiến ai cũng lo lắng, liệu rằng bệnh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay nuôi con bằng sữa mẹ về sau. Bởi làm mẹ được xem là thiên chức thiêng liêng của chị em phụ nữ. 

Một số loại thuốc dùng để chữa u vú có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi bạn chưa đến thời kỳ mãn kinh bởi phương pháp này tác động đến buồng trứng và chất lượng trứng của phụ nữ. Bên cạnh đó, việc xuất hiện khối u bất thường trong vú cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng nuôi con bằng sữa mẹ. Các tế bào bất thường có thể sẽ vào sữa và bé bú phải sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ. Còn trong trường hợp phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến vú thì việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng.

Chúc bạn sức khỏe