Chào chuyên gia. Tôi biết u bướu là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng có xu hướng gia tăng. Tôi có tìm hiểu thì được biết chính những thói quen trong cuộc sống thường ngày là tác nhân sinh u bướu. Vậy điều này có đúng không và làm thế nào để phòng ngừa u bướu hiệu quả thưa chuyên gia?
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: 

Chào bạn!

Thủ phạm gây u bướu có thể đến từ những thói quen trong cuộc sống hàng ngày như thức khuya, lười vận động, hút thuốc lá… mà bạn vẫn luôn chủ quan. Sau đây chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và các bệnh u bướu có thể mắc nếu bạn không có một lối sống khoa học. 

U bướu là tình trạng như thế nào?

Khối u bướu được hình thành do sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào trong cơ thể. Bình thường, quá trình sinh mới và chết tế bào được điều hòa chặt chẽ, đảm bảo cho sự toàn vẹn của các mô và cơ quan. Tuy nhiên, khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân độc hại như thực phẩm bẩn, phóng xạ, ô nhiễm môi trường,… thì quá trình này bị phá vỡ; những tế bào già, lỗi không bị chết đi, trong khi đó những tế bào mới sinh ra không đảm bảo chức năng cho cơ thể. Sự tăng sinh quá mức của các tế bào khiến khối u được hình thành và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả cơ thể. 

>>> Xem thêm: Cơ chế hình thành u bướu là gì? Các giai đoạn phát triển của bệnh lý u bướu

4 thói quen dễ gây u bướu mà bạn nên tránh 

U bướu là căn bệnh nguy hiểm, là nỗi sợ hãi không phải của riêng ai. Những thói quen trong cuộc sống hàng ngày có thể chính là thủ phạm khiến bạn dễ mắc những căn bệnh nguy hiểm, tiêu biểu như u bướu. 

Hút thuốc lá gây u phổi, u vòm họng 

Trong khói thuốc lá có chứa hàng nghìn chất độc hại cho cơ thể, trong đó có tới 50 chất có thể gây u bướu nhất là u phổi, u vòm họng, thanh quản, miệng, bàng quang và tụy. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc u phổi cao gấp 22 lần người bình thường. Một con số đáng báo động đúng không?

Ai cũng biết đến tác hại khôn lường đến từ những điếu thuốc lá nhưng để bỏ chúng lại rất khó. Người ta đã nghĩ ra loại thuốc lá điện tử thay thế cho thuốc lá truyền thống. Loại thuốc lá này không cần đến bật lửa, nhả khói có mùi hương của tinh dầu, hàm lượng nicotin thấp hơn, vì thế thường nghĩ rằng chúng ít nguy hại hơn. 

Nhưng không, năm 2015 các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra tuyên bố rằng những người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh u bướu cao gấp 15 lần so với thuốc lá thông thường. Các nhà khoa học Nhật Bản cũng cho biết thuốc lá điện tử có chứa nhiều chất gây ung thư cao gấp 10 lần thuốc lá thường.

Và một điều đáng báo động nữa là hút thuốc lá không những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người hút mà còn gây u bướu cao cho những người xung quanh nếu như hít phải khói thuốc.

Uống rượu bia gây ung thư gan

Rượu bia được coi là kẻ thù của lá gan. Bởi gan là nơi thải độc, chứa nhiều enzym đóng vai trò chuyển hóa thải trừ cồn trong bia rượu. Thói quen uống nhiều bia rượu cực kỳ gây hại cho các tế bào gan.

Khi gan phải làm việc quá nhiều để chuyển hóa những chất độc hại trong cơ thể như bia rượu thì nó sẽ trở nên kiệt sức. Tế bào gan bị tổn thương, hình thành các mô sẹo và phát triển thành gan nhiễm mỡ, lâu ngày gan sẽ viêm, rồi tiến triển thành xơ gan, và hệ quả là dẫn đến ung thư gan. 

Với những người có thói quen uống bia rượu mỗi ngày, nhất là những người nghiện rượu thì nguy cơ có thể mắc ung thư gan cao gấp 4-5 so với người bình thường.

Thói quen thức khuya 

Một xã hội năng động hiện nay, dường như một ngày có 24 giờ là quá ít ỏi, mọi người làm việc ca đêm, thức khuya làm việc, học tập hay thậm chí chỉ nghịch điện thoại. Một ngày có thể kéo dài đến 20 tiếng và bạn chỉ ngủ có 4 tiếng. Có thể bây giờ bạn thấy khá bình thường. Bạn vẫn khỏe mạnh, tỉnh táo hoạt động, làm việc. Nhưng hãy coi chừng, thói quen này là tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật đó!

Nhịp sinh học của cơ thể đã được cố định theo nhịp ngày đêm. Ngày hoạt động và đêm đến là thời gian để toàn bộ cơ thể nghỉ ngơi, nạp năng lượng cho ngày mai thức giấc.

Thường xuyên thức khuya sẽ gây đảo lộn đồng hồ sinh học của bạn, là yếu tố nguy cơ khiến cơ thể phát sinh những tế bào đột biến, hệ miễn dịch suy yếu, các tế bào ung thư có cơ hội phát triển.

Thói quen lười vận động 

Thói quen lười vận động hay gặp nhất ở dân văn phòng. Vì đặc thù công việc làm việc trên máy tính nhiều, quỹ thời gian eo hẹp dẫn đến con người của xã hội hiện đại chỉ dùng đến bộ não mà quên đi những vận động tay chân khác.

Bạn có biết trên thế giới có tới 135.000 ca bệnh u bướu liên quan đến thói quen lười vận động. Những bệnh u bướu dễ mắc ở những người ít vận động phải kể đến là u đại trực tràng, u buồng trứng, bàng quang…